28/03/2023

Nhiều bạn đã tham gia kì thi IELTS và đạt điểm IELTS 6.5. Nhưng vẫn không chắc được trình độ của mình đang ở đâu với mức điểm số này? IELTS 6.5 là số điểm mà rất nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực muốn đạt được. Vậy thì số điểm IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5 điểm? Những vấn đề trên sẽ được Top10thuduc giải đáp trong bài viết dưới đây.

IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Bài thi IELTS sẽ được chấm theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0 và tính điểm trung bình của tất cra cả bốn kỹ năng được đưa ra để làm điểm số cuối cùng. Theo như mức thang điểm này, điểm IELTS 6.5 thể hiện được trình độ tiếng Anh khá tốt, thí sinh cần phải đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

 • Người học có thể trò chuyện bằng tiếng Anh tương đối trôi chảy, có thể nghe và hiểu thông tin trên những kênh truyền hình, trang tin tức của nước ngoài và giao tiếp thành thạo với người dân bản địa.
 • Có thể hiểu được một số thuật ngữ học thuật được dùng trong những tình huống hàng ngày.
 • Còn mắc sai lầm và hạn chế khi giải quyết những tình huống tranh luận, học thuật hay phức tạp hơn.

IELTS 6.5 là số điểm cao hay thấp? | Nguồn: Internet
IELTS 6.5 là số điểm cao hay thấp? | Nguồn: Internet

Việc đánh giá mức điểm IELTS 6.5 có khó không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Kiến thức và các kỹ năng của người học, thời gian, khả năng tập trung và sự quyết tâm. Nếu bạn tích lũy đủ vốn kiến ​​thức qua nhiều năm và nghiên cứu thật kỹ đề thi IELTS thì việc đạt được số điểm 6.5 trong kỳ thi IELTES là không quá khó.

Vậy nếu quy đổi mức điểm này sang TOEIC, TOEFL thì sẽ ở mức điểm nào? IELTS 6.5 tương đương với bằng gì? Dưới đây là bảng quy đổi mức điểm IELTS 6.5 sang những chứng chỉ phổ biến khác mà các bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉIELTSTOEICTOEFL (BPT)TOEFL (iBT)KNLNN VSTEP
Thang điểm0 – 9.00 – 990310 – 6770 – 120A1 – C2
Quy đổi6.5685 – 780520 – 58779 – 85B2 – C1

Các điểm quy đổi ở bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được dùng để quy đổi tương đương trong tất cả các trường hợp. Mỗi chứng chỉ sẽ có những kỹ năng và yêu cầu thi không giống nhau. Vì thế, trước khi tham gia vào những kỳ thi chứng chỉ môn tiếng Anh, các bạn nên kiểm tra xem loại chứng chỉ nào thì phù hợp với nhu cầu của mình.

IELTS 6.5 làm được gì?

Hiện nay, nhu cầu học tập và luyện thi chưunsg chỉ IELTS ngày càng nhiều, từ học sinh cho tới những người đã đi làm. Hầu hết tất cả mọi người đều mong muốn đạt được số điểm 6.5 trở lên trong lần thi IELTS đầu tiên. Vậy số điểm IELTS 6.5 sẽ làm được gì?

1. Cơ hội du học nước ngoài

Khi tìm hiểu về những cơ hội đi du học nước ngoài, các bạn sẽ thấy được rằng IELTS là một chứng chỉ bắt buộc tại phần lớn những trường đại học tại Châu Âu và nhiều nước khác giảng dạy bằng ngôn ngữ Anh. Các bạn nên lựa chọn bài thi IELTS Academic mang tính học thuật hơn thay vì lựa chọn bài thi IELTS General để giúp các bạn học tâp và giao tiếp khi đi du học.

IELTS là chứng chỉ được hơn 10.000 trường cao đẳng và trường đại học trên toàn cầu công nhận và dùng như một yêu cầu bắt buộc khi đi du học. Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 sẽ giúp các bạn có đượccơ hội học tập tại những trường đại học tại Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Đức và nhiều nước khác.

 • Mỹ: Yêu cầu chứng chỉ IELTS 4.5+ đối với bậc trung học và chứng chỉ IELTS 6.0-7.0 đối với bậc đại học. Ví dụ, ơe trường Đại học George Mason, yêu cầu để được xét học bổng du học là phải có IELTS 6.5 trở lên với số tiền tối đa là 15.000 USD một năm.
 • Canada: Những trường đại học tại quốc gia Canada thường yêu cầu số điểm tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên, với số điểm tối thiểu cho riêng từng kỹ năng là 5.5. Những trường đại học khác như Acadia University, McMaster University và University of St Thomas yêu cầu mức điểm là 6.5 IELTS.
 • Úc: Đối với bậc trung học thì các bạn cần phải đạt được tối thiểu là 5.0 IELTS để nhập học. Đối với bậc đại học thì các bạn phải đạt được số điểm là 6.0 thì mới đủ điều kiện để nhận học bổng. Trường địa học University of New South Wales yêu cầu số điểm IELTS overall ít nhất phải là 6.5 và không được có kỹ năng nào dưới 6.0.

Cơ hội đi du học nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet
Cơ hội đi du học nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet

2. Cơ hội định cư ở nước ngoài

Chứng chỉ IELTS được chấp nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và xem như đó là tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh để có thể được làm việc và nhập cư ở quốc gia đó. Những khu vực và quốc gia khác nhau sẽ có các yêu cầu về điểm chứng chỉ IELTS khác nhau.

Nếu như các bạn muốn định cư ở nước ngoài, các bạn nên lựa chọn học IELTS General – bởi nó mang tính xã hội nhiều hơn. Những quốc gia châu Á thường yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 4.5 đến 5.5 đối với người muốn nhập cư, trong khi những quốc gia châu Âu và châu Mỹ thì sẽ có yêu cầu cao hơn là từ 5.5 đến 7.0. Chi tiết như sau:

 • New Zealand: Chứng chỉ IELTS 6.5 là mức tối thiểu để được xin định cư tại đây.
 • Úc: Điểm IELTS tối thiểu phải là từ 6.0 trở lên để được cơ quan kiểm định hay tổ chức, công ty kiểm định.
 • Canada: Đối với việc đinh cư tại Canada, các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ vì những quy định nhập cư ở quốc gia này sẽ thay đổi theo vùng. Mức điểm thường được yêu cầu là từ 5.5 đến 6.5 IELTS.
 • Vương quốc Anh: Điểm IELTS từ 5.0 đến 7.0 là mức bắt buộc để xin được lưu trú dài hạn tại nước này và còn tùy theo yêu cầu của từng địa phương.

Cơ hội định cư ở nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Cơ hội định cư nước ngoài
Cơ hội định cư ở nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Cơ hội định cư nước ngoài

3. Cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt

Cùng với xu hướng quốc tế hóa như ngày nay, có rất nhiều công ty và ngành công nghiệp trong nước đều dùng ngôn ngữ Anh như một yêu cầu khi ứng tuyển nhân sự cho mình. Đặc biệt, những công ty liên doanh với nước ngoài và những tổ chức về dịch vụ y tế, dịch vụ tư nhân đang đẩy mạnh tuyển dụng những nhân sự giỏi về tiếng Anh.

Đối với những tổ chức của nước ngoài, khả năng giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ Anh là điều bắt buộc đối với ứng viên ứng tuyển. Nếu các bạn muốn có được cơ hội định cư và làm việc trong môi trường quốc tế thì các bạn cần phải có chứng chỉ quốc tế tương đương tối thiểu số điểm là 6.0 IELTS.

Những công việc yêu cầu thành thạo tiếng Anh để có được nhiều cơ hội thăng tiến như:

 • Vị trí nhân viên pháp chế tại Ngân hàng Agribank, ngân hàng ACB yêu cầu ứng viên phải đạt chứng chỉ IETLS 4.5 trở lên. Vietcombank thì yêu cầu ứng viên phải đạt IELTS 6.5 trở lên.
 • Những công ty về lĩnh vực IT lớn như FPT sẽ yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.
 • Những hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air yêu cầu phải đạt được IELTS 5.5 hoặc 6.5 tùy theo từng hãng.
 • Ngoài ra, nếu các bạn thi chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho các công việc của công ty, các bạn sẽ được trả thêm chi phí mỗi tháng để thi chứng chỉ.

Cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet
Cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet

4. Xét tuyển thẳng Đại Học

Tính từ thời gian năm 2020, có rất nhiều ngôi trường đại học ở Việt Nam đưa ra những phương án tuyển sinh riêng dành cho các thí sinh có bằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Mỗi trường sẽ có một mức điểm và yêu cầu về đầu vào không giống nhau. Phần lớm các trường đều đưa ra mức điểm yêu cầu đầu vào là từ 6.5 IELTS trở lên. Chi tiết như sau:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường bằng chứng chỉ IELTS phải có kết quả thi THPT quốc gia phải cùng với điểm tổng của môn Toán và một môn bất kỳ đạt trên 14 điểm. Đồng thời bằng chứng chỉ IELTS phải đạt từ trên 5.5.
 • Trường Đại học Ngoại Thương (FTU): Thi tuyển đầu vào cũng tương tự như trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng yêu cầu về bằng IELTS phải từ 6.5 trở lên.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh có chứng chỉ IELTS Học thuật đạt từ 5.0 trở lên có thể quy đổi thành điểm bài thi tiếng Anh tương đương với khối xét tuyển đầu vào.
 • Trường Đại học Y Dược TPHCM: Điều kiện xét tuyển kết hợp với kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Đối với chuyên ngành Y Dược yêu cầu chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên và ngành Điều dưỡng yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên.
 • Những ngành ngôn ngữ Anh: Với bằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS trên 6.5, các bạn có thể được tuyển thẳng vào chuyên ngành tiếng Anh tại nhiều trường như trường Đại học Sư Phạm và trường Đại học FPT,…
 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Yêu cầu về đầu vào của những ngành học tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội là chứng chỉ IELTS 5.5. Đồng thời, tổng điểm của 2 môn còn lại phải đạt từ 12 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng vào Đại Học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tuyển thẳng Đại Học
Xét tuyển thẳng vào Đại Học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tuyển thẳng Đại Học

5. Xét tốt nghiệp Đại học

Tiếng Anh là một trong những môn học bắt buộc ở phần lớn những trường cao đẳng và trường đại học. Với thời lượng của khóa học tiếng Anh là 10 tín chỉ, sinh viên đã có chứng chỉ tiếng Anh có thể tiết kiệm được một khoảng thời gian học tập tại trường.

Mức quy đổi chứng chỉ IELTS theo thang điểm 4.0 đến 10.0 sẽ không giống nhau tùy theo quy định của từng trường. Nếu các bạn đang đăng ký chứng chỉ IELTS 6.5 tại trường của mình để miễn học ngôn ngữ Anh thì mức điểm trung bình của bạn cho học phần này sẽ rơi vào khoảng 8 đến 8.5 điểm (3.5/4.0).

Ngoài việc được miễn thời gian học, các thí sinh có bằng chứng chỉ IELTS 6.5 còn được miễn không làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu ra của các trường. Phần lớn những trường đại học tại Việt Nam đều yêu cầu tiếng Anh giống như một tiêu chuẩn để cấp bằng cho các sinh viên tốt nghiệp.

 • Những trường yêu cầu IELTS 4.5: Trường ĐH Dược Hà Nội, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Tôn Đức Thắng,…
 • Những trường yêu cầu IELTS 5.5: Học viện Bưu chính Viễn thông, trường Đại học Công nghệ, trường Học viện Ngoại giao,…
 • Những trường yêu cầu IELTS 6.0: trường Đại học FPT, trường Khoa Quốc tế học – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Chuyên ngành Tiếng Anh, trường Đại học Hà Nội,…

Xét tốt nghiệp trường Đại học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tốt nghiệp Đại học
Xét tốt nghiệp trường Đại học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tốt nghiệp Đại học

Bạn có thể thấy được rằng chứng chỉ IELTS 6.5 này đem đến rất nhiều lợi thế và cơ hội phát triển cho mình. Để có thể đạt được số điểm IELTS 6.5, các bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về kiến thức và tinh thần khi đi thi. Hy vọng những thông tin mà Top10thuduc trên đây sẽ hữu ích cho các bạn. Các bạn hãy bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay để có thể đạt được mục tiêu của mình trong kỳ thi sắp tới nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Chứng chỉ IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Theo thang điểm thì số điểm 6.5 IELTS thể hiện được trình độ Tiếng Anh tương đối tốt và khá cao.

Làm được gì với chứng chỉ IELTS 6.5?

Chứng chỉ IELTS 6.5 có thể giúp các bạn có cơ hội đi du học nước ngoài, cơ hội định cư nước ngoài, cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, xét tuyển thẳng vào Đại Học, xét tốt nghiệp Đại học,...


5/5 - (200 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất