25/02/2024
Home Du lịch Top 7 ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức mà bạn nên viếng thăm

Top 7 ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức mà bạn nên viếng thăm

0
Top 7 ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức mà bạn nên viếng thăm
Top ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức mà bạn nên viếng thăm

Bạn đang muốn tìm kiếm các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức? Thủ Đức là một thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh do 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức gộp thành. Do được gộp lại từ 3 quận nên tại đây có rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Vì thế, hãy cùng mình khám phá top 7 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Thủ Đức trong bài viết dưới đây nhé!

Danh sách top 7 các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức bạn nên biết

1. Chùa Vạn Đức

Chùa Vạn Đức là ngôi chùa bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức. Chùa Vạn Đức được xây dựng từ năm 1954 nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15 km trên đường Tô Ngọc Vân, Thành Phố Thủ Đức. Chùa tọa lạc trên một khu đất khá lớn, khu đất này vốn là của một nhà giàu có trong vùng hiến tặng cả nhà và đất.

Sư trụ trì vẫn giữ nguyên hiện trạng sau khi nhận nhà và đất, chỉ xây thêm mặt tiền chùa và đặt tên chùa là Vạn Đức. Chùa bắt đầu trùng tu chánh điện và nhà Tổ vào năm 2004 sau nhiều lần sửa chữa.

Với chiều cao 43,5 m tính từ nóc đến mặt đất sau hai năm hoàn thành khu chánh điện, chùa đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam”.

Chùa Vạn Đức là một trong các công trình kiến trúc tôn giáo lớn ở Thành phố Thủ Đức. Ngoài mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ, ngôi chùa còn là một kiểu mẫu cho nghệ thuật tạo hình trong kiến trúc hiện đại.

Chùa Vạn Đức
Các ngôi chùa nổi tiếng tại Thủ Đức | Nguồn: Chùa Vạn Đức

Thông tin liên hệ

2. Chùa Một Cột Thủ Đức (Chùa Nam Thiên Nhất Trụ)

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ hay còn gọi là chùa Một Cột Thủ Đức nằm ở số 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức. Đây là một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức có hình dáng tựa như đài sen đang vươn mình lên giữa hồ sen. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ là ngôi chùa thu hút được rất nhiều du khách bởi kiến trúc độc đáo và khung cảnh thiên nhiên vô cùng thanh tịnh.

“Chùa Một Cột Thủ Đức” do Phật tử và Hòa thượng Thích Trí Dũng khởi công xây dựng năm 1958, theo thông tin còn lưu giữ được. Sau 20 năm xây dựng, chùa bắt đầu được khánh thành vào năm 1977 và được đặt tên mới là Nam Thiên Nhất Trụ. Chùa có một khuôn viên rộng lớn với diện tích hơn 1ha. Thiết kế của ngôi chùa được lấy cảm hứng từ chùa Một Cột của Hà Nội.

Ngôi chùa này có mái ngói, rui kèo, đường nét hoa văn giống y hệt chùa Một Cột ở Hà Nội. Chùa Một Cột Thủ Đức được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép chứ không phải bằng gỗ lim như chùa ở Hà Nội. Chùa nổi bật bởi kiến trúc theo phái Bắc Tông, mang vẻ đẹp tự nhiên.

Nhìn từ xa, chùa Nam Thiên Nhất Trụ giống như một búp sen khổng lồ đang nhô ra khỏi mặt nước. Khung cảnh càng trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn bởi hàng loạt hoa sen được trồng xung quanh chùa.

Chùa Một Cột Thủ Đức
Các ngôi chùa linh thiêng ở Thủ Đức | Nguồn: Chùa Một Cột Thủ Đức

Thông tin liên hệ

3. Chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm nằm ở số 204 đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức. Hiện nay, để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở quận 2 do Hòa Thượng Thích Trí Quảng thành lập vào năm 1975 nên chùa thường được gọi là chùa Huê Nghiêm 1. Chùa theo hệ phái Bắc tông.

Chùa Huê Nghiêm được Thiền sư Thiết Thụy-Tánh Tường (1681–1757) thành lập vào thế kỷ 18. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thủ Đức, được thành lập vào năm 1721 theo nhiều tài liệu ngày nay. Chùa đã từng được xây dựng ở vùng đất thấp, cách chùa hiện tại khoảng 100 mét. Sau đó, bà Nguyễn Thị Hiên (1763–1821) có pháp danh Liễu Đạo, tự Thanh Tâm đã quyên góp đất để xây dựng lại chùa.

Ngôi chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa. Thiền sư Đạt Lý – Huệ Lưu đã tổ chức cuộc trùng kiến lớn nhất vào cuối thế kỷ 19. Ngôi chùa hiện tại có mái ngói chồng diêm và những đầu đao cong, đã được thay đổi trong các lần trùng tu vào các năm 1960, 1969, 1990 và 2003, do các Ngài Thiện Bửu, Trí Đức, Trí Độ tổ chức. Sử dụng những bông hoa sen cách điệu để trang trí cho bờ nóc mái.

Có rất nhiều tháp cổ trong khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa. Năm 1990, Tam Quan Chùa và đài Quan m được xây dựng. Chùa Huê Nghiêm là một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức ngày nay, ngôi chùa thường xuyên đón tiếp nhiều du khách cả trong và ngoài nước cũng như các phật tử đến tham quan, cúng bái.

Chùa Huê Nghiêm
Các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức | Nguồn: Chùa Huê Nghiêm

Thông tin liên hệ

4. Chùa Bửu Long

Đối với những ai thích đi chùa thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua Chùa Bửu Long – một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức. Đây là một trong các ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất thế giới. Bạn có thể lên kế hoạch và đến thăm ngôi chùa này nếu có thời gian rảnh để có thể viếng thăm và khám phá vẻ đẹp của ngôi chùa này. Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.

Chùa Bửu Long nằm ở một ngọn đồi phía Tây của sông Đồng Nai. Thiền viện Tổ Đình Bửu Long là tên chính thức của chùa. Ngôi chùa này nằm ở số 81 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, có vị trí cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Tuy hơi xa nhưng rất đáng để mọi người đến tham quan. Chùa Bửu Long có thiết kế kiến trúc tiêu biểu và độc đáo. Chùa là sự kết hợp giữa sự hòa quyện giữa nền văn hóa Ấn Độ và Thái Lan cùng với kiến trúc tinh hoa của nhà Nguyễn.

Chùa Bửu Long là một trong các ngôi chùa linh thiêng ở Thủ Đức lọt vào danh sách 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do tạp chí National Geographic nổi tiếng của Mỹ vinh danh. Bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, dễ chịu ở đây nhờ ngôi chùa nằm ở trên một ngọn đồi. Ngôi chùa cũng có khuôn viên khá lớn. Điều thú vị là bạn có thể nghe thấy tiếng chuông gió trên đỉnh tháp của chùa ngay cả khi bạn ở xa.

Bạn sẽ rất bất ngờ khi đến ngôi chùa này đấy, bởi bạn sẽ không thể tin được ở Việt Nam mà lại có ngôi chùa có kiến trúc như các ngôi chùa ở Thái Lan. Kiến trúc của chùa Bửu Long khá độc đáo và không giống với bất kỳ ngôi chùa nào khác trên đất nước ta. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức mà bạn không thể bỏ qua.

Chùa Bửu Long
Các ngôi chùa đẹp ở Thủ Đức | Nguồn: Chùa Bửu Long

Thông tin liên hệ

5. Chùa Long Nhiễu

Chùa Long Nhiễu hay còn được gọi là Ni viện Long Nhiễu ngày nay có thiết kế tựa như một tòa thành cổ với vẻ đẹp nguy nga tráng lệ. Chùa nằm trên đường Phạm Văn Đồng, phường Linh Tây, TP Thủ Đức. Chùa Long Nhiễu là một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức có kiến trúc đặc sắc nhất ngày nay.

Thiền sư Phật Chí Đức Hạnh đã khai sơn chùa vào năm 1890. Ban đầu chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ, thiết kế rất đơn giản. Sau khi được trùng tu và xây dựng lớn vào năm 1968, chùa đã có một diện mạo rất bề thế và khang trang.

Chùa Long Nhiễu ngày nay là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức với công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ và đặc sắc. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc của kiểu chùa cổ ở miền Bắc. Mái chùa nhiều gian, đầu mái vút cong hình đầu dao, có chạm trổ, trang trí tinh xảo trên đỉnh mái và sóng mái. Mái được lợp bằng ngói vảy màu nâu đỏ truyền thống.

Chùa được làm bằng các vật liệu hiện đại, nhưng vẫn giữ được dấu ấn phong cách chùa cổ Việt Nam qua mỗi chi tiết đều được chạm khắc rất ti mỉ và công phu. Cổng tam quan và tường của ngôi chùa được xây dựng rất kiên cố. Tường rào được xây dựng theo lối tường thành cổ vô cùng đẹp. Phía trong chính điện là các bao lam, khám thờ được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo, nhiều hoành phi khắc chữ Hán mang phong cách cổ xưa.

Chùa Long Nhiễu
Những ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức | Nguồn: Chùa Long Nhiễu

Thông tin liên hệ

6. Chùa Bảo Thắng

Chùa Bảo Thắng nằm ở số 62 đường 35, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức. Do Ni sư Thích nữ Chơn Thanh khai sáng vào năm 1956. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, chùa có thết kế vô cùng độc đáo và khuôn viên lớn cho du khách đến viếng thăm.

Khuôn viên của chùa Bảo Thắng rất rộng và được trang trí bởi nhiều loại cây cảnh đẹp mang lại không khí rất mát mẻ. Có rất nhiều tượng Phật trong khuôn viên, bao gồm Phật Thích Ca, Quan Thế m Bồ tát, Phật Nhập Niết bàn và các tháp tuyệt đẹp. Với quy mô rộng lớn của khuôn viên chùa và không gian yên tĩnh, du khách có thể đến đây để thư giãn và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và phần nào áp lực trong công việc. Các bức tường của chánh điện được ốp bằng đá hoa cương bóng bẩy tuyệt đẹp và có kiến trúc hiện đại.

Ở hai bên trái và phải của chánh điện được canh giữ bởi hai vị thần là Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát và Hộ Pháp Chư Tôn Bồ tát. Ngay khi bước vào chánh điện, bạn sẽ thấy các bức tường được bao phủ bởi rất nhiều bức phù điêu rất sắc sảo và được sơn màu vàng cổ. Khu thờ Phật Thích Ca nằm ở gian sâu nhất của chánh điện. Đức Phật Thích Ca uy nghi trên đài sen, bên dưới có các vị Bồ tát. Có hai ngọn tháp cầu an ở bên trái và bên phải.

Các vị thần khác, bao gồm Thánh Hiền A Nan và Đạt Ma Tổ Sư được đặt xung quanh chính điện. Chùa Bảo Thắng cũng là một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức sở hữu khuôn viên rộng lớn và có nhiểu cây kiểng đẹp xung quanh.

Chùa Bảo Thắng
Những ngôi chùa linh thiêng tại Thủ Đức | Nguồn: Chùa Bảo Thắng

Thông tin liên hệ

7. Chùa Ưu Đàm

Đa phần các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức đều nằm ngay trên những con đường giao thông tấp nập và kiến trúc xây dựng phải đảm bảo không gian yên tĩnh cần có. Nhưng cũng có những ngôi chùa có vị trí ở một nơi giao thông không dày đặc.

Chùa Ưu Đàm cũng không hẳn nằm ở vị trí heo hút, tuy nhiên so với các ngôi chùa khác ở TP Thủ Đức thì chùa Ưu Đàm thật sự có vị trí ở khá xa khu vực trung tâm. Nếu các bạn muốn đên tham quan chùa Ưu Đàm, các bạn có thể đi đến địa chỉ số 47/2 Kha Vạn Cân, thuộc Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Chùa Ưu Đàm là một ngôi chùa linh thiêng ở Thủ Đức mang tên của một loài hoa vô cùng đặc biệt, loài hoa này 3000 năm mới nở hoa một lần, đó là loài hoa Udumbara hay còn được gọi là hoa Ưu Đàm Bát Đa La và đọc ngắn gọn thành hoa Ưu Đàm. Đây là một loài hoa rất quý hiếm, nó đem lại sự may mắn và phép màu cho những người thật sự thành tâm cúng bái.

Chùa Ưu Đàm được thành lập vào năm 1957 và do thầy Thích Thiện Tâm khai sơn. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông. Chùa được trùng tu vào thời của trụ trì Ni sư Thích Nữ Tịnh Giới. Ngoài ra, chùa còn có phòng thuốc để chuyên chữa trị cho những người cần đến sự giúp đỡ của chùa.

Chùa Ưu Đàm
Các ngôi chùa đẹp Thủ Đức | Nguồn: Chùa Ưu Đàm

Thông tin liên hệ

Vậy là chúng ta đã cùng khám phá được top 7 ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức rồi đấy. Hy vọng những thông tin mà Top10thuduc cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!!!

Có thể bạn quan tâm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Các ngôi chùa nào nổi tiếng ở Thủ Đức?

Top10thuduc sẽ gợi ý cho bạn các ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ Đức như: chùa Một Cột, chùa Vạn Đức, chùa Bửu Long, chùa Ưu Đàm, chùa Huê Nghiêm...

Có bao nhiêu cách để đi đến Chùa Bửu Long?

Có 3 cách để đi đến chùa Bửu Long bao gồm: Cách 1: Đi từ Suối Tiên Cách 2: Xuất phát từ ngã tư Thủ Đức Cách 3: Đi từ hầm Thủ Thiêm

5/5 - (200 bình chọn)